Có sử dụng 1 số tư liệu sưu tầm trên net.

Mùa hoa bụp giấm đến rồi.

Resigzed Image Click this bar to view the full image.

Resigzed Image Click this bar to view the full image.

Sáng nay đi chợ thấy bà hàng rau có rổ quả gì đỏ tươi như hoa hỏi thì nói đấy là hoa Atiso, lạ ha, hoa atiso mình có ăn ở Đà Lạt rồi nó to và mầu xanh nhưng thấy nhiều người mua và chủ yếu nhìn màu đỏ đẹp quá nên cũng mua thử 1kg, về mở G ra thì hóa ra đó là hoa bụp giấm. Hoa còn có tên điệu đà nữa là “hoa vô thường”. Tiếng Anh gọi là Roselle, tên khoa học mặc định Hibiscus sabdariffa. L, thụôc họ bông Malvaceae. Tiếng Việt chuyên ngành dịch là hoa bụp giấm.

Bụp giấm có nguồn gốc ở Tây Phi, được trồng để lấy ngọn và đài hoa làm rau chua và làm thuốc, đã nhập vào nước ta từ những năm 70 của thế kỷ trước.

Tác dụng dược lý: (sưu tầm) Đài hoa Bụp giấm có tác dụng chống co thắt cơ trơn, làm thư giãn cơ trơn tử cung, làm hạ huyết áp và có tính kháng sinh, trị ho, viêm họng. Kinh nghiệm dân gian là nhai ngậm đài hoa bụp giấm để trị viêm họng, ho. Đài và lá cũng được dùng làm thuốc nhuận gan, lợi tiểu. Dịch chiết nước đài hoa Bụp giấm đem tiêm vào mèo thí nghiệm (không gây mê) cho thấy có tác dụng hạ huyết áp. Tác dụng này bị ngăn cản bởi atropin Một chiết đoạn polysaccharit nụ hoa bụp giấm tan trong nước có tính chất như pectin polysacharit làm chậm sự phát triển của khối u sarcoma 180 cấy ghép trên chuột. Dầu ép từ hạt bụp giấm và chất không xà phòng hoá có tác dụng kháng sinh trên một số chủng vi khuẩn như Escherichia coli, Salmonella typhi, Bacillus subtilis, Coryne bacterium pyogenes, Staphylococcus aureus… và có tác dụng kháng nấm trên một vài loài nấm: aspergillus, trychophyton, cryptococcus… Gần đây, Rovesti và Griebel công bố tác dụng chữa xơ vữa động mạch và tính kháng khuẩn đường ruột cao của Bụp giấm. Các nhà nghiên cứu Malaixia cho biết nước ép từ lá đài tươi của Bụp giấm có tác dụng bổ dưỡng và phòng ngừa bệnh ung thư. Ở Thái Lan, lá đài Bụp giấm phơi khô sắc uống là thuốc lợi tiểu mạnh chữa sỏi thận. Lá và cành chữa ho, hạt bổ dạ dầy. Ở Myanma, hạt Bụp giấm chữa suy nhược cơ thể, còn ở Đài loan, hạt được dùng để nhuận tràng nhẹ, bổ và lợi tiểu. Ở Philippin, rễ Bụp giấm là thuốc bổ và kích thích tiêu hoá. Trên thế giới hiện nay, người ta có xu hướng đi tìm và chiết xuất chất mầu từ cây cỏ để nhuộm mầu thức ăn và đồ uống thay thế cho các loại hoá chất. Nước ta cũng đã chiết mầu đỏ từ lá, đài Bụp giấm cho mục đích này.

Cách dùng, liều lượng: Sử dụng dưới dạng rượu vang, trà.

Cách làm sỉro:

1.Hoa mua về chỉ nhặt lấy cánh hoa, tách riêng đài hoa, 1kg hoa tươi thì chỉ được 5 lạng cánh hoa tươi. Có dụng cụ riêng để đục đài hoa, nhằm giữ hoa có “phom” đẹp như thế này. Tuy nhiên mình không có thì mình dùng kéo cắt viền và bỏ đài hoa ra, không thì bẻ cánh hoa làm đôi cho nhanh.

2.Nhặt xong, rửa sạch sau đó lại tráng lại cẩn thận bằng nước đun sôi để nguội.
3.Cho ra rổ, Để khô hẳn nước.
4. Sau đó, một lớp cánh hoa, một lớp đường. thường tỷ lệ đường là 1kg cánh hoa + 1,3kg đường hoặc hơn tuỳ thích.
5. Tuyệt đối không để dính nước lã vào. Cho vào lọ thuỷ tinh là tốt nhất, đậy kín, ngày hôm sau đã bắt đầu ngấm. 3 ngày là nước siro đã khá đậm nét. 2 tuần sau dùng là ngon lắm rồi.
6. Ngâm siro hoa bụp giấm có nhiều cách , nhưng vài người tớ biết thì mọi người ngâm riêng cánh hoa và đài hoa. Cánh hoa ngâm lấy nước sirô, còn đài hoa thì không ngâm chung vì đài hoa phai màu không đẹp, lại có lông tơ nên cần phơi khô đi rồi mới pha riêng như nước chè ấy, uống rất mát gan, lợi tiểu.
7. Có cách khác mà người Malaysia hoặc TQ có làm là đun sôi cánh hoa với đường và nước từ 8-10 phút, hoa cũng sẽ tiết ra màu đỏ rất đẹp, rồi để lạnh uống, cũng tốt. Cách ngâm làm sirô thì để lâu hơn. Nếu ngâm cả đài thì mọi người nói không ngon bằng chỉ ngâm cánh hoa không.

Advertisements