.

Mình rất thích dùng sấu để nấu canh chua nên nói đến sấu là nghe vị chua của canh sấu thịt nạc rồi. Rất nhiều lần nghe sấu ngâm và ô mai sấu đều k có chút muốn thử  cho tới 1 lần ăn thử ô mai sấu bao tử thấy rất ngon và tiện thấy những rổ sấu chín vàng ươm mùi thơm chua ngọt thật thích mắt liền mua về làm sấu ngâm đường, sau khi thử mấy cách thì thấy cách sau đây cho chất lượng tốt nhất. sấu ăn giòn, vị chua ngọt, nước thơm… Lưu vào đây năm sau khỏi quên… 

Nguyên liệu:

– 1,0 kg sấu
– 1,0 kg đường (nên chọn loại đường hoa mai để giữ được mầu vàng của nước sấu và vị đậm hơn)
– 1 nhánh gừng nhỏ

Cách làm:

Theo kinh nghiệm : Sấu phải chọn quả bánh tẻ, có nghĩa là quả sấu không quá già, hay quá non. Nếu già quá sấu sẽ mất vị chua, ít thịt, nhiều hạt. Còn nếu non quá thì khi ngâm, sấu sẽ bị nhũn, ăn không ngon. Chọn quả vỏ hơi sần sùi, đều tay, vì quả có vỏ bóng láng là sấu non. Không lấy quả to quá hay nhỏ quá. Không lấy quả bầm dập.

Mình chọn sấu chín vừa ít thịt 1 chút nhưng đổi lại mùi vị sấu chín rất thơm ngon

– Sau khi chọn được những quả sấu ngon rồi, dùng dao gọt bỏ lớp vỏ ngoài của sấu. Rửa sạch. Dùng dao sắc cắt khoanh tròn quanh quả sấu. Có thể để cả hạt hoặc bỏ hạt tùy thích.
– Ngâm sấu vào nước muối (dùng nước đun sôi để nguội + muối) khoảng 0,5 tiếng. Vớt sấu ra rồi chần sơ qua nước sôi, để ráo nước.
– Gừng gọt vỏ, thái chỉ, sợi mỏng.
– Đun nước đường bão hòa, cho gừng thái sợi vào và cuối cùng là xếp sấu vào lọ và đổ nước đường gừng lên trên.
– Đậy nắp lại khoảng 3-5 ngày là có nước sấu ngâm uống rồi. Nước sấu ngâm đường uống với đá và có thể để lâu được.

.

Advertisements